Phần Lan là một trong số ít những nước châu Âu cho sinh viên đi làm thêm. Bạn được phép làm thêm tối đa 25h/tuần trong năm học và được làm toàn thời gian vào mùa hè. Những công việc phù hợp với du học sinh là giao báo, hái dâu, phục vụ café, nhà hàng, làm trong kho hàng v…v..

Vậy làm cách nào để tìm được những công việc này?

Các trang tìm việc

Cách truyền thống là lên các trang đăng việc phổ biến ở Phần Lan và vào mục việc làm part-time. Bạn có thể tìm thấy những nơi đang tìm người, có thể lọc theo công việc, vị trí, mức lương v..v.. Bạn cần chuẩn bị một bản CV ngắn để gửi cho nhà tuyển dụng và chờ họ phản hồi.

Hỏi sinh viên khóa trước

Một trong những nguồn công việc tốt chính là cộng đồng sinh viên Việt Nam nơi bạn ở. Sinh viên khóa trước thường để lại việc cho các bạn đang cần khi họ chuẩn bị đi thực tập hoặc tốt nghiệp. Bạn cũng đừng quên network với bạn bè quốc tế, đặc biệt là bạn người Phần. Họ luôn sẵn sàng giới thiệu công việc cho bạn nếu biết.

Liên hệ trực tiếp

Nếu bạn mạnh dạn, đừng ngại gọi điện hoặc đến thẳng văn phòng, nhà hàng bạn muốn làm để hỏi. Rất nhiều sinh viên đã thử và cho biết tip này khá hiệu quả, đặc biệt là ở nhà hàng quán ăn. Quản lý thích tuyển những người chủ động, nhanh nhẹn.

Kiên trì follow up

Đừng vội nản chí khi mới gửi 1-2 email mà không được nhận. Thời gian tìm việc làm thêm thường mất đến 3-4 tháng. Bạn nên kiên trì liên hệ những chỗ chưa trả lời. Những chỗ đã từ chối cũng nên gửi email cảm ơn, có thể trong tương lai họ sẽ có job cho bạn đấy.

Đừng bỏ qua intranet của trường

Mỗi trường đại học đều có intranet dành cho sinh viên và giảng viên, lâu lâu cũng sẽ đăng tải công việc làm thêm. Tuy ít nhưng việc làm khá “chất”, nhiều công việc bạn sẽ được tham gia dự án nghiên cứu của giảng viên, rất có lợi cho CV của bạn để tìm việc sau tốt nghiệp đó. 

Tóm lại việc làm thêm ở Phần Lan không hiếm nhưng không phải ai cũng tìm được, chủ yếu là do chủ động và kiên nhẫn bạn nhé!

??DU HỌC PHẦN LAN VỚI FINLAND PATHWAY ??

FINLAND PATHWAY là chương trình được thiết kế riêng cho sinh viên Việt Nam quan tâm du học Phần Lan bậc Cử Nhân. Bạn có rất nhiều lựa chọn về ngành học và đặc biệt được hưởng mức học phí ưu đãi thấp hơn 50% so với học phí gốc của trường đại học Phần Lan.

?Tìm hiểu thông tin trên Homepage của chương trình nhé

? https://finlandpathway.com/