Phần Lan ngày càng thu hút nhiều sinh viên quốc tế đến sinh sống và học tập. Hãy cùng Finland Pathway khám phá những sự thật thú vị về xứ sở của ông già Noel này các bạn nhé!

1. Xứ sở nghìn hồ

187,888 là con số chính xác về số lượng hồ nước (rộng hơn 500m2) và 179,584 đảo lớn nhỏ trong vùng lãnh thổ Phần Lan.

2. Đêm trắng

Phần Lan được biết đến là “xứ sở đêm trắng”. Lý do mặt trời không lặn xuống dưới đường chân trời vào tháng 6 và tháng 7 hàng năm. Điều đó đồng nghĩa rằng mặt trời sẽ chiếu sáng cả ngày lẫn đêm vào thời gian này.

Helsinki Phần Lan
Thủ đô Helsinki Phần Lan

3. Luôn phải bật đèn pha khi lái xe

Đèn pha ô tô luôn luôn được bật khi lưu thông trên đường cho dù vào mùa đông hay mùa hè; ban ngày hay ban đêm; thậm chí vào những ngày đêm trắng ở Phần Lan.

4. Không có điện thoại công cộng

Thật không thể tin một điều là sẽ chẳng tìm thấy bốt điện thoại công cộng nào ở Phần Lan. Tuy vậy, hơn 5 triệu điện thoại di động được sử dụng ở đất nước 5.4 triệu dân này.

5. Không sử đồng 1 cent và 2 cent

Phần Lan tuân theo “quy tắc làm tròn” (rounding rules) nên khi trả tiền mặt sẽ làm tròn đến 5 cent. Theo đó, đồng 1 cent và 2 cent không được sử dụng rộng rãi. Mặc dù 2 đồng tiền được lưu hành hợp pháp ở đây nhưng các cửa hàng thường sẽ không nhận loại tiền này.

6. Đất nước có ít tham nhũng nhất thế giới

Theo báo cáo Business Insider năm 2012, Phần Lan, Đan Mạch và New Zealand là những nước đứng đầu xếp hạng này. Với chỉ số GDP đầu người cao, tỷ lệ bất bình đẳng thấp, các vấn đề về quyền con người được bảo đảm. Bình đẳng về giới và tự do phát ngôn, báo chí cũng được đảm bảo. Một đất nước mà chính phủ không tham nhũng là một nơi đáng để bắt đầu phải không?

7. Helsinki là một trong những thủ đô đáng sống nhất thế giới

Theo bình chọn của tạp chí Economist của Anh, Helsinki đứng thứ tám danh sách mười thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Bình chọn này được dựa trên các tiêu chí về trật tự an ninh, dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các hoạt động văn hóa, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

8. Phần Lan là quê hương của ông già Noel

Ông già Noel cũng là biểu tượng văn hóa du lịch của Phần Lan. Thành phố Rovaniemi, thủ đô của vùng Lapland, được xem là thủ phủ của ông già Noel. Bạn không phải chờ đến lễ Giáng Sinh mới có thể gặp Ông già Tuyết. Ở đây bạn có thể gặp Ông già Tuyết bằng xương bằng thịt bất kể ngày nào trong năm.

9. Hộ chiếu của Phần Lan rất quyền lực

Người Phần Lan tự hào vì có hộ chiếu quyền lực đúng thứ ba trên thế giới. Điều này có nghĩa là họ có thể đến thăm hầu hết các quốc gia trên thế giới mà không cần xin thị thực.

10. Đất nước có hệ thống giáo dục hàng đầu

Điều này thì khỏi cần phải kể nữa nhỉ vì với ai đã biết đến Phần Lan thì đây là điều mọi người biết đầu tiên.

Hỗ trợ miễn phí thông tin về chương trình Finland Pathway và các chính sách học bổng năm 2021 vui lòng đăng ký tại:

Website: https://www.finlandpathway.com

Email: [email protected]

Hotline:  02871099257 – 0964206817

Finland Education Center – Cơ sở 3, Đại học Văn Lang


FINLAND PATHWAY – DU HỌC CHÂU ÂU KHÔNG PHẢI LO ÂU

Chương trình do 2 trường Đại học Khoa học Ứng dụng HAAGA-HELIA và JAMK đồng tổ chức. Với mô hình học năm 1 tại Việt Nam (với giảng viên Phần Lan) và các năm còn lại ở Phần Lan.

Các ngành học nổi trội tại trường: Business / Hospitality & Tourism / Event Management / Information Technology / Game Development / Logistics Engineering