Sự thành công của giáo dục Phần Lan đã được thế giới biết đến từ rất lâu. Tuy nhiên ở Việt Nam, đất nước Bắc Âu này chỉ mới nổi lên gần đây là một điểm đến du học lý tưởng, chất lượng tốt mà chi phí lại tiết kiệm. Tuy nhiên vẫn có nhiều điều ít người biết về thực tế việc du học Phần Lan, cả mặt tốt lẫn không tốt. Bài viết này sẽ phân tích cả 2 để bạn quyết định có nên chọn Phần Lan làm điểm đến của mình không nhé.

ĐIỂM CỘNG

Nền giáo dục

Vấn đề quan tâm đầu tiên của du học sinh dĩ nhiên là chất lượng giáo dục. Về điểm này thì không có gì bàn cãi Phần Lan có một nền giáo dục thành công với hơn 90% dân số có trình độ cấp 3 và khoảng 60% có trình độ đại học trở lên. Hệ thống trường học đa dạng giúp mỗi người có thể chọn hướng học phù hợp với mình. Học sinh được giáo viên hướng dẫn để tự phát triển kĩ năng và kiến thức, không có chuyện học vì điểm.

Trợ cấp cho sinh viên

Ít người biết rằng điểm cộng lớn khi du học Phần Lan đó là trợ cấp của chính phủ dành cho sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế. Sinh viên bản xứ được miễn học phí và trợ cấp sinh hoạt phí hàng tháng. Sinh viên nước ngoài được miễn giảm 50% sinh hoạt phí và có thể xin học bổng của trường. Ngoài ra Phần Lan còn cho phép sinh viên đi làm thêm tối đa 25h/tuần và làm toàn thời gian vào mùa hè.

Xã hội và cơ sở hạ tầng

Phần Lan có dân trí cao, xã hội văn minh và an toàn, cơ sở hạ tầng “xịn”. Điều đó cũng giúp đất nước nghèo về tài nguyên thiên nhiên này trở thành một trong các quốc gia giàu có nhất thế giới, nhờ lực lượng lao động trí thức cao và không ngừng đầu tư nghiên cứu phát triển công nghệ.

ĐIỂM TRỪ

Thời tiết

Điều đáng ngại nhất khi du học Phần Lan chính là thời tiết. Do vị trí địa lý nằm gần Bắc Cực, đất nước này có mùa đông kéo dài gần 6 tháng nhiệt độ trung bình khoảng -30 vào những tháng lạnh nhất. Trong nhà, trên xe bus, tàu điện đều có máy sưởi nhưng nhiệt độ này vẫn khá khắc nghiệt với những người chịu lạnh kém. Thời tiết mùa đông cũng có thể gây ra chứng trầm cảm với một số người.

Ngôn ngữ và văn hóa

Tiếng Phần Lan có ngữ pháp phức tạp, khó học nếu không kiên trì. Tuy nhiên ở các thành phố lớn, đa số người Phần Lan có thể nói tiếng Anh. Người Phần có lối sống riêng tư, không ồn ào. Họ thân thiện và luôn giúp đỡ bạn nếu cần nhưng luôn có một khoảng cách nhất định, không dễ dàng để “thân” với họ.

??DU HỌC PHẦN LAN VỚI FINLAND PATHWAY ??

FINLAND PATHWAY là chương trình được thiết kế riêng cho sinh viên Việt Nam quan tâm du học Phần Lan bậc Cử Nhân. Bạn có rất nhiều lựa chọn về ngành học và đặc biệt được hưởng mức học phí ưu đãi thấp hơn 50% so với học phí gốc của trường đại học Phần Lan.

? Tìm hiểu thông tin trên Homepage của chương trình nhé

? http://www.finlandpathway.com